Members Network

Members Network

Search for members who want to collaborate & share ideas and resources.

Picture
Profile picture for user laurie.king77
Full Name
Tomas Barton
State
Subject Area
Bio

NHỮNG LÝ DO KHIẾN HỌC SINH HỌC TẬP ONLINE KHÔNG HIỆU QUẢ 

 

Đã 2 năm kể từ khi hình thức học trực tuyến được áp dụng rộng rãi trên khắp lãnh thổ nước Việt Nam. Nhưng nhiều học sinh vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình học tập, dẫn đến kết quả không được tốt như mong đợi. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hiện trạng này ở các em. Dưới đây là những lý do tiêu biểu nhất mà đa số học sinh đều gặp phải. 

 

Giảm niềm đam mê trong học tập 

Phương pháp dạy học online đã vô tình khiến cho học sinh trở nên xa cách với thế giới bên ngoài. Xung quanh không gian học tập của các em là 4 bức tường, chỉ có thể nhìn thấy thầy cô và bạn bè qua chiếc màn hình bé. Học sinh càng sử dụng các thiết bị điện tử lâu bao nhiêu càng dễ mất tập trung đi bấy nhiêu. Các em sẽ dần mất đi sự tự tin, khả năng giao tiếp linh hoạt vốn có. 

 

Image removed.

Học sinh ngày càng chán nản với việc học

 

 

Nguyên nhân một phần đến từ phương pháp giảng dạy của thầy cô. Việc thực hành vốn đã khó khăn, càng trở nên hiếm hoi hơn khi áp dụng dạy trực tuyến. Giáo viên dù đã được huấn luyện về kỹ năng ứng dụng CNTT trong giảng dạy nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp giáo dục truyền thống. Lý thuyết ưu tiên hơn thực hành, chép đủ bài quan trọng hơn hiểu bài,...là cách dạy đã không phù hợp với thế hệ học sinh ngày nay. 

 

Phụ huynh chưa đồng hành cùng các con 

Công việc và những nỗi lo cuộc sống khiến cho nhiều phụ huynh không thể đồng hành cùng con trong việc học. Nhiều cha mẹ chủ quan tin rằng những nen tang day hoc truc tuyen và giáo viên sẽ cung cấp đầy đủ những gì các con cần. Giáo viên cũng chỉ có thể quản lý các con từ xa, trong khi cha mẹ chính là người ở gần nhất. 

 

Image removed.

Cha mẹ chính là những người có ảnh hưởng lớn đến việc học của con 

 

Không thể đòi hỏi học sinh phải có ý thức tự giác, kỷ luật học tập ngay từ những ngày đầu. Cha mẹ nên dành thời gian và công sức để đồng hành cùng giáo viên trong việc quản lý thiết bị điện tử học tập. Mỗi khi các con lơ là trong việc học, cha mẹ cần đôn đốc, nhắc nhở ngay lập tức. Đây cũng là khó khăn với nhiều bậc phụ huynh khi phải cân bằng giữa công việc và việc học của con. Cha mẹ có thể yên tâm khi mọi thứ đã vào nề nếp, các con sẽ tự giác ý thức được nhiệm vụ mà không cần ai nhắc nhở. 

 

Không tận dụng hết những tiện ích giáo dục 

Những hệ thống học trực tuyến chính là “cây cầu trung gian" kết nối giáo viên và học sinh. Nhiệm vụ chính của những ứng dụng này chính là cung cấp tới người dùng những tiện ích giáo dục tốt nhất. Bao gồm: phòng học trực tuyến, quản lý học sinh, thiết kế bài giảng, giao bài tập tự động,...Nhưng đến nay nhiều học sinh vẫn chưa thể sử dụng thành thạo hết tất cả tiện ích. Dẫn đến việc học tập trực tuyến còn gặp nhiều hạn chế.